โรคกระเพาะอาหาร ทั้งน่ารำคาญ และอันตราย อาจถึงชีวิต

โรคกระเพาะอาหาร เป็นภาวะของโรคที่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใดในปัจจุบันนี้ ที่เกิดขึ้นบ่อยมากอยู่พอสมควร ที่ล้วนสร้างความเดือดร้อนในการใช้ชีวิต ที่ร่างกายไม่ได้เข็งแรง 100 เปอร์เซ็นต์ได้

และจะพบมากเป็นอันดับแรกๆของโรคที่พบเจอมากในคนไทย ที่มีพฤติกรรมในการกินอาหารที่ไม่ค่อยเหมือนเดิมในแต่ละวัน ในเวลาที่ผิดเพี้ยนไปมากในบางครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน อายุเท่าไรก็ตามโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงมีเท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าพฤติกรรมในการใช้ชีวิตมีแนวโน้มไปทางไหนมากกว่าเท่านั้น ความรุนแรงของโรคนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อยถ้าไม่มีการรักษาตนเอง

อาจจะต้องเสียการงานไปได้ในการรักษาตัวในระยะเวลานาน เรามาทำความรู้จักโรคนี้กันให้มากขึ้น ที่รู้เท่าทันถึงอาการและสาเหตุให้ได้ รวมไปถึงแนวทางการป้องกันตนเองให้ได้ด้วย มันไม่ใช่เรื่องที่ยากแต่อย่างใด

อาการและสาเหตุที่ก่อให้เกิด โรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาหาร

อาการที่พบคือจะรู้สึกว่ามีความแสบท้องและปวดท้องมมาก ในช่วงของเหนือสะดือขึ้นมา ที่จะเกิดความอืดท้อง จุกเสียด บางครั้งไม่อยากจะกินอาหารแม้แต่น้อย ความอยากอาหารลดลงไปมาก เรอบ่อยมากขึ้น

อาจจะมีกรดไหลย้อนเป็นภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้ด้วย ส่วนสาเหตุที่พบในตอนนี้คือการที่ไม่ค่อยกินข้าวให้ตรงเวลา กินยาแก้ปวดบางประเภทมากจนเกินไป เครียดวิตกเกินไป สูบบุหรี่มาก ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่เป็นประจำ

หรือบางท่านอาจจะติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส การเกิดโรคบางอย่างที่ต้องหาแนวทางการรักษาต่อไป

โรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาหารป้องกันได้ไม่ยาก

การป้องกันให้ห่างไกลจากโรคนี้ไม่ใช่เรื่องยาก อย่างแรกที่ต้องทำคือการที่เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ต้องกินให้ตรงเวลามากขึ้น กินอาหารที่ไม่มีความกัดกร่อนกระเพาะอาหาร

ไม่ดื่มแอลกอฮอล์หรือเสพสารเสพติด กินอาหารต้องมีความสะอาด ไม่สกปรกหรือมีสารปนเปื้อนด้วย


โรคกระเพาะอาหารเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นต่อร่างกายแล้วสร้างความอันตรายได้มาก ถ้าหากว่าไม่มีการป้องกันและรู้เท่าทันของสาเหตุ อาการที่แท้จริงเกิดขึ้นมา

โรคกระเพาะอาหาร

อาจจะทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง ร่างกายแย่กว่าเดิมได้

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่ก่อนใคร