ท้องอืด ปัญหาสุขภาพเรื้อรังส่งผลการใช้ชีวิต

ท้องอืด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่อาจจะทำให้คุณเองรู้สึกว่าแน่นท้องมาก อืดอยู่ตลอดเวลา จนทำให้รู้สึกอึดอัดมากขึ้น ในทางการแพทย์ได้กล่าวถึงปัญหานี้ว่า เป็นการที่ท้องมีความแน่นอย่างมาก เป็นผลมาจากการที่แก๊สในท้องมีเยอะจนเกินไป จนทำให้ท้องเราบวมอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือเพศหญิงก็ตาม ล้วนมีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ส่งผลต่อการใช้ชีวิตที่มีความปวด ทรมาน ไม่สามารถที่จะใช้ชีวิตได้ปกติ ทำให้แพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญต้องมีการตรวจและได้วินิจฉัยกันอย่างละเอียด 

อาการและสาเหตุของภาวะ ท้องอืด

ท้องอืด

อาการที่เกิดขึ้น จะสังเกตได้จากการที่ไม่ค่อยสบายท้องเท่าไหร่นัก แน่นท้องอยู่เสมอ ในบางครั้งจะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย เรอบ่อย ผายลมอยู่เสมอ จนในบางครั้งเราจะได้ยินเสียงที่มีความโครกครากอยู่ในท้องออกมา ซึ่งจะหายได้เองในไม่ช้า แต่ถ้าหากว่าเกิดความรุนแรง เราจะพบได้ว่าอุจจาระออกมาแล้วเป็นสีเลือด อาเจียนออกมา รุนแรงถึงขั้นที่บางรายอาจจะหมดสติได้เลย ในสาเหตุนั้นมีด้วยกันหลายประการ เช่น การกลืนอากาศที่เยอะจนเกินไป เข้าลงท้อง ที่เราอาจจะมีการพูดคุยบ่อยครั้ง อ้าปากกว้าง ทำให้ลมเข้าไปอยู่ในท้องของเรา จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด ท้องผูก ผนังช่องท้องเกิดความอ่อนแอ ที่อาจจะมีการคลอดบุตรมาก่อนหน้าก็เป็นได้ และสาเหตุที่สำคัญอีกอย่างคือ ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง หรืออาจจะตั้งครรภ์อยู่ ประสบปัญหาโรคอ้วน ลำไส้แปรปรวน ลำไส้มีการอักเสบแบบเรื้อรัง 

ท้องอืด

ท้องอืดกับแนวทางการรักษา

ในแนวทางการรักษา ให้พยายามที่จะลดปริมาณอากาศที่เข้าไปในร่างกาย พยายามเคี้ยวอาหารให้มีความละเอียดมากขึ้นและไม่ไว งดน้ำอัดลม โซดา หรือเครื่องดื่มที่อัดแก๊ส ไม่สูบบุหรี่ แล้วต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งด้วยถ้าหากว่าจ่ายยามาให้

ท้องอืด

ท้องอืด เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ที่เราต้องรู้เท่าทัน เพื่อที่จะสุขภาพที่ดี ไม่เกิดปัญหาที่ตามมาในภายหลัง หรือสร้างความทรมานในการใช้ชีวิต และห้ามพลาด ufabet 168 เว็บคาสิโนออนไลน์ ที่หลายคนคงเลือกใช้บริการมากที่สุด เล่นง่าย ปลอดภัย รวยไว มีรางวัลมากมาย ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่ก่อนใคร