รู้จักโรคเอสแอลอี (SLE) หรือ โรคพุ่มพวง สาเหตุ อาการ การรักษา

ถ้าใครทันสมัยพุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือ ราชินีลูกทุ่ง ก็น่าจะทราบถึงการจากไปของนักร้องลูกทุ่งในตำนานคนนี้ที่ได้ประสบกับ โรคเอสแอลอี จนต้องล้มป่วยและเสียชีวิตในที่สุด ถือได้ว่าเป็นข่าวการสูญเสียที่ช็อควงการมากๆ เพราะพุ่มพวง ดวงจันทร์มีอายุเพียงแค่ 30 ปีเท่านั้น ซึ่งมันก็ทำให้โรคร้ายโรคนี้เกิดมีอีกชื่อนึงว่าโรคพุ่งพวง ดังนั้นวันนี้เองเพื่อเป็นการรำลึกถึงแม่พุ่มพวงเราจึงจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคเอสเอลอีกันนะคะ ไปดูกันว่ามันเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรและสามารถรักษาได้ไหม

โรคเอสแอลอี โรคภูมิแพ้ตนเองที่พบได้บ่อยที่สุด

โรคเอสแอลอี

โรคเอสเอลอี คือ โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดหนึ่งที่พบได้มากที่สุด เกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายมีสิ่งที่เป็นการผิดปกติกันนั้นไป จากที่ปกติต้องทำหน้าที่ปกป้องปละต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกายมันกลับไปเข้าใจว่าเซลล์ที่เป็นเนื้อเยื่อของร่างกายเราเองนั้นเป็นเซลล์แปลกปลอมที่ต้องทำการกำจัด ทำให้มันไปทำลายในส่วนของทางด้านเนื้อเยื่อของตนเองและเกิดการอักเสบเรื้อรังในที่สุด ซึ่งโรคเอสเอลอีนั้นเป็นโรคที่วินิจฉัยได้ยากมากๆ

เนื่องจากพวกอาการที่แสดงออกมานั้นคล้ายกับโรคอื่นๆ ดังนั้นมันจึงทำให้กว่าที่เราจะรู้ตัวก็อาจสายไป โดยสาเหตุการเกิดโรคนั้นก็อย่างที่เราได้พูดไปตอนต้นเลยว่ามันเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดความผิดปกติที่เข้าใจว่าเนื้อเยื่อของตนเองเป็นสิ่งแปลกปลอม แต่ก็มีหลายสิ่งที่อาจมากระตุ้นให้เกิดโรคได้ เช่น การติดเชื้อ แสงแดดที่อาจทำให้เกิดผื่นที่มาจากการแพ้ หรือจากยาบางชนิด เช่น ยากันชัก ยาลดความดันโลหิต เป็นต้น

โรคเอสแอลอี

  อาการของโรคเอสเอลอี คือ ผู้ป่วยแต่ละคนจะมีอาการที่แตกต่างกันไป มีได้ทั้งเป็นแบบค่อยๆมีอาการ และแบบฉับพลันเกิดอาการทันที ซึ่งอาการที่พบบ่อยนั้นได้แก่ เป็นผื่นรูปผีเสื้อที่หน้า ปลายมือหนือปลายเท้าซีด/ม่วงเมื่ออากาศเย็น ตาแห้ง เป็นไข้ ปวดศีรษะ ปวดตามข้อ อ่อนเพลีย มีปัญหาเกี่ยวกับความจำ ตลอดจนเป็นผื่นตามร่างกาย มีผื่นแพ้แสง เจ็บหน้าอกและหายใจลำบาก

โรคเอสแอลอี

สำหรับการรักษาโรคเอสแอลอีนั้นในปัจจุบันยังไม่มีสิธีรักษาที่หายขาด จะเป็นการรักษาที่เพียงให้อาการสงบเพื่อให้ควบคุมอาการได้ การรักษาก็จะเป็นไปตามรายบุคคลตามอาการแงะความสาหัสของโรค แต่หลักๆก็จะเป็นการใช้ยากดภูมิ การใช้ยาต้านมาลาเรียรักษา การใช้ยากดอาการอักเสบและพวกยาทางชีววัตถุอื่นๆ อย่างไรก็ดีโรคนี้นั้นสามารถมีอายุที่ยืนยาวได้หากได้รับการรักษาและติดตามพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และห้ามพลาด slot555 เกมสล็อตได้เงินจริง เดิมพันสนุก โบนัสแตกง่าย ฝากถอนรวดเร็ว เล่นได้ทุกที่ ทุกเวลา

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่ก่อนใคร