อันตรายที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ในภาวะ G6PD Deficiency

ภาวะ G6PD  Deficiency เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้ง นับว่าเป็นความผิดปกติ ที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรมในพ่อแม่และครอบครัว ที่เคยมีประวัติเป็นโรคนี้มาก่อน จะทำให้ส่งผลต่อทารกที่เกิดมาได้มาก ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ร่างกายขาดเอนไซม์ ที่จะทำให้เม็ดเลือดแดงมีการทำงานที่ปกติ แต่เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแล้ว จะทำให้เกิดโรคโลหิตจาง จนมีอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ที่หนักหรือไม่หนักขึ้นอยู่กับความรุนแรง และสุขภาพของผู้ป่วยด้วย ทำให้ต้องรู้เท่าทันตามอาการ สาเหตุ การรักษาและการป้องกันให้ได้

อาการและสาเหตุของ ภาวะ G6PD  Deficiency

ภาวะ G6PD Deficiency

ในอาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้จากการที่มีภาวะโลหิตจางขึ้นมา เวียนหัว คลื่นไส้ อัตราการเต้นของหัวใจมีความผิดปกติ  หายใจแล้วเหนื่อยไม่เต็มอิ่ม ผิวซีด มีไข้ขึ้นสูงต่อเนื่องติดต่อกัน สับสนอยู่ตลอดเวลา ปัสสาวะออกมาแล้วมีสีเข้ม กลิ่นที่แรงมากกว่าเก่า ตับโต ม้ามโต แต่ในบางครั้งจะหายไปได้เอง แต่ทางที่ดีมีการพบแพทย์ ในสาเหตุนั้นเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรม ที่ได้ถ่ายทอดออกมา และยังมีอีกหลายปัจจัยที่ไม่ว่าจะเป็นการที่ร่างกายได้รับสารเคมีในปริมาณที่มาก เช่น ลูกเหม็นจะอันตราย เครียด ร่างกายติดเชื้อ และยังเป็นผลข้างเคียงจากการที่ใช้ยาบางชนิด ไม่ว่าจะเป็นยาแอสไพริน ยามาลาเรียบางประเภท จนต้องมีการวินิจฉัยกัน ในการตรวจฮีโมโกลบินที่อยู่ในเลือด รวมไปถึงปัสสาวะ มีการนับปริมาณของเซลล์เม็ดเลือดให้ครบ ตรวจดูในความสมบูรณ์เม็ดเลือด เป็นต้น

ภาวะ G6PD Deficiency

การรักษาและการป้องกันในภาวะ G6PD  Deficiency

ในแนวทางการรักษา ต้องมีเลี่ยงปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดปัญหานี้ มีการบำบัดด้วยการใช้ออกซิเจนตลอด มีการรักษาโดยยา ในแนวทางการป้องกัน ไม่มีอะไรที่จะสามารถกันได้ชัวร์ แต่ว่าจะเป็นรักษาสุขภาพให้มีความแข็งแรง ถ้าหากว่าอยากมีบุตรแล้วตนเองมีความเสี่ยง ต้องปรึกษาแพทย์

ภาวะ G6PD Deficiency

ภาวะ G6PD  Deficiencyเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วมีความเสี่ยงไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม ที่ต้องรู้เท่าทัน และขอแนะนำ พนัน Ufabet168 พนันคุณภาพ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย เล่นได้ทุกเวลา

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่ก่อนใคร