ภาวะคออักเสบ เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ส่งผลต่อการดำเนินชีวิต

ภาวะคออักเสบ ในปัญหานี้ ที่ไม่ว่าจะเพศใดล้วนแล้วมีโอกาสเสี่ยงต่อตนเองได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการอักเสบขึ้นมาที่คอ หรืออาจจะเกิดแผลขึ้นมาในคอ ก่อให้เกิดอาการต่างๆไม่พึงประสงค์ขึ้น แต่แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วจะกลืนอาหารได้ยากลำบากมาก ในขณะนี้พบในประเทศไทยอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะเกิดในช่วงฤดูฝน และในช่วงอากาศที่หนาวเย็น จะเกิดการแพร่เชื้อของไวรัสได้รวดเร็วมาก ทำให้เกิดการแพร่กระจายได้ไว ต้องรีบทำการรักษาให้ไวที่สุด ไม่เช่นนั้นอวัยวะที่อยู่ใกล้เคียงจะเกิดความเสียหายไปด้วย

อาการและสาเหตุของ ภาวะคออักเสบ

ภาวะคออักเสบ

ในปัญหานี้จะมีการอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย มากันที่แบบแรกก่อนที่เกิดจากไวรัส จะคอแห้ง มีเสียงแหบ คัดจมูก หายใจไม่ค่อยออก มีไข้เกิดขึ้นมาแต่ต่ำ ปวดหัว จาม เหนื่อย ร่างกายเกิดการอ่อนเพลียมาก ไม่ค่อยอยากอาหาร ตาแดง หนาวสั่น ถ้าหากว่าในเด็กจะท้องร่วงร่วมด้วย แต่ถ้าหากว่าเกิดจากเชื้อแบคทีเรียนั้น จะมีไข้ขึ้น ปวดหัว ต่อมทอนซิลโต มีจุดสีขาวๆเกิดขึ้นมาที่คอ ปวดคอ เวียนหัว ต่อมน้ำเหลืองโต กดที่คอแล้วรู้สึกว่าเจ็บมาก ปวดท้อง อาเจียน เป็นต้น 

คอตีบ

สาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาขึ้น ส่วนมากแล้วจากการที่ติดเชื้อไวรัส ก่อให้เกิดไข้หวัดใหญ่ คอตีบ และภาวะอื่นๆตามมา แต่ถ้าหากเป็นแบคทีเรีย จะเกิดจากโรคคออักเสบเป็นส่วนมาก และปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหานี้ จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น กรดไหลย้อน เป็นโรคภูมิแพ้ ระคายเคืองคอ สูบบุหรี่ มีเนื้องอกเกิดขึ้นมาที่คอ สิ่งที่ทำให้เกิดความระคายเคืองที่คอ เป็นต้น 

ภาวะคออักเสบ แนวทางการป้องกัน

คอตีบ

ในแนวทางการป้องกัน ให้ล้างมือบ่อยครั้ง แนะนำให้เป็นการล้างด้วยแอลกอฮอล์ ไม่สัมผัสหรือไปใกล้ชิดกับผู้ป่วย ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น แยกภาชนะที่ใช้ในการรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ แยกกับผู้ที่ป่วย ไม่สูบบุหรี่ และถ้าหากว่ามีอาการไม่พึงประสงค์ ควรพบแพทย์ทันที 
ภาวะคออักเสบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนแล้วส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ทำให้ต้องรู้เท่าทันจะดีต่อตนเอง และห้ามพลาด จีคลับ 168  เว็บพนันออนไลน์ยอดฮิตที่น่าเล่นที่สุด เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ฝากถอนสะดวก เปิดให้บริการทุกวัน ตลอด24ชั่วโมง

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่ก่อนใคร