ข้อเสื่อม ยิ่งผู้สูงวัยยิ่งพบมาก ดำเนินชีวิตได้ยากลำบาก

ข้อเสื่อม เป็นลักษณะของอาการที่เกิดขึ้นบริเวณ กระดูอ่อนที่มีความเสื่อมสภาพมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดได้มากคือ การใช้งานที่อาจจะหนักจนเกินไป อายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งกระดูกอ่อนภายในนั้นมีความเสียดสีระหว่างกัน จนทำให้เกิดโรคนี้ได้นั่นเอง ทั้งนี้ควรที่จะได้รับการรักษาที่ทันถ่วงที เพราะหากไม่รีบไปรักษานั้นอาจจะส่งผลให้มีอาการที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้นได้เป็นเท่าตัว หรือไม่ก็อาจจะสามารถทำให้มีความเสียหายของร่างกายที่มากขึ้นไปกว่าเดิม ในส่วนใหญ่นั้นมักพบเจอได้กับผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 45 ปีขึ้นไป แต่ในปัจจุบันนั้นมีพบมากในวัยกลางคนเพิ่มสูงกว่าเดิม

อาการและสาเหตุของ ข้อเสื่อม

ข้อเสื่อม

ลักษณะของอาการที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะมีความแตกต่างกนบ้างเล็กน้อย โดยผู้ป่วยสามารถที่จะรับรู้ได้โดยตัวเองก็คือ ข้อต่อที่หัวเข่านั้นบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน ร่างกายขาดความยืดหยุ่น และขยับร่างกายไม่ได้ดังเดิม รู้สึกเจ็บที่ข้อต่อมากขึ้นเรื่อยๆ ในตอนตื่นนอนอาจจะไม่สามารถขยับขาไม่ได้ชั่วคราว โดยสาเหตุที่ทำให้โรคนี้เกิดขึ้นมาได้นั้นคือ อายุที่มากขึ้นกับร่างกายที่เสื่อมสภาพลงไป โรคอ้วนที่ร่างกายได้แบกรับน้ำหนักที่มาก หรือแม้แต่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบริเวณข้อต่อ

ข้อเสื่อม

ข้อเสื่อม แนวทางการรักษาและป้องกัน

ขั้นตอนในการรักษานั้นเป็นสิ่งที่แพทย์จะทำการวินิจฉัย โดยผู้ป่วยบางรายก็จะมีการใช้ยาเพียงเท่านั้น เพราะขึ้นอยู่กับลักษณะอาการว่ามีความรุนแรงที่มากน้อยเพียงใด แต่ในส่วนมากนั้นจะมีการบำบัดเพื่อที่สามารถทำให้ข้อต่อกลับมาขยับได้ดีดังเดิม ซึ่งจะได้ต้องได้รับการรักษาจากนักกายภาพที่มีความชำนาญ แต่ถ้าท่านใดที่มีอาการรุนแรงเกินกว่านี้จะต้องได้รับการผ่าตัดเท่านั้น การป้องกันก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากถึงแม้จะยังไม่มีวิธีการที่แน่นอนก็ตาม แต่ก็สามารถทำได้คือ ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ เลี่ยงการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานเกินไป ระวังในเรื่องการออกกำลังกาย 

ข้อเสื่อม

ข้อเสื่อม นั้นเราสามารถทำให้ตัวเราเองห่างไกลจากโรคนี้ได้เพียงดูแลตัวเองให้ดี และเชื่อว่าหลายท่านก็จะสามารถทำได้อีกด้วย และอย่าพลาด slot itp สล็อตออนไลน์คุณภาพ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้รางวัลมากมาย

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่ก่อนใคร