ใส่ใจตนเองให้ดี ก่อนจะสายเกินไป ต่อมลูกหมากโต ภัยร้ายต่อผู้ชายทุกคน

ต่อมลูกหมากโต เป็นปัญหาสุขภาพที่อยากให้รู้เท่าทัน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เกิดขึ้นได้ยิ่งในเพศชายที่สูงวัย เนื่องจากว่าจะพบถึงความผิดปกติของต่อมลูกหมาก ที่โตกว่าปกติ จนทำให้ส่งผลกระทบต่อทางเดินปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะเกิดความติดขัดขึ้นมาได้ และสิ่งที่ตามมาเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ จนใช้ชีวิตยากลำบาก อยากให้สังเกตตนเองให้ดี ก่อนที่อาการจะหนักขึ้น 

ลักษณะอาการกับสาเหตุของ ต่อมลูกหมากโต

ต่อมลูกหมากโต

อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าต่อมลูกหมาก มีขนาดที่โตกว่าปกติ จนทำให้เกิดแรงดันขึ้นมาได้ในส่วนของกระเพาะปัสสาวะ รวมไปถึงท่อปัสสาวะ จนทำให้กระทบต่อการปัสสาวะของผู้ป่วยขึ้นมาได้ และอาการอื่น ๆ ที่ไม่พึงประสงค์คือ มีปัสสาวะบ่อยมากขึ้น เกิดการไหลปัสสาวะขึ้นมา ปัสสาวะเล็ด เนื่องจากไม่สามารถควบคุมได้ ปัสสาวะออกมาน้อย อีกทั้งยังเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาด้วย เช่น นิ่งในกระเพาะปัสสาวะ มีไข้ หนาวสั่น ไตเกิดความเสียหาย ปวดท้อง บางรายมีหนองปนออกมา และมีเลือดปนมาด้วย 

สาเหตุของภาวะนี้ คาดว่าเกิดจากการเสื่อมสภาพของร่างกายในผู้สูงอายุของผู้ชาย เนื่องจากว่าฮอร์โมนในร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลง เกิดจากระดับพันธุกรรม และพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไป ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เช่น มีการตรวจทางทวารหนัก ตรวจปัสสาวะ 

ต่อมลูกหมากโต

ต่อมลูกหมากโต มีแนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา มีด้วยกันหลายวิธี แต่ส่วนมากแล้วจะให้เปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต อย่างเช่น ไม่อั้นปัสสาวะ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ฝึกนิสัยการเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลา มีการใช้ยาเพื่อรักษา มีการผ่าตัด 

แนวทางการป้องกัน ยังไม่สามารถมีวิธีไหนป้องกันได้แบบ 100% เช่น ผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ต้องมีการตรวจสุขภาพประจำปี และให้สังเกตถึงอาการตนเองว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ ถ้าหากว่ามีความเสี่ยงจะต้องรีบพบแพทย์ทันที 

ต่อมลูกหมากโต

ต่อมลูกหมากโต เป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความรำคาญใจ โดยพศชายจะรับรู้ถึงอาการไม่พึงประสงค์ จนทำให้กระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างมาก เพราะฉะนั้นให้ป้องกันตนเองให้ดี ก่อนที่จะสายเกินไป หรือเกิดภาวะนี้ขึ้นมาแล้ว และอย่าพลาด star5566 แทงบอลออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา คุ้มค่า มั่นคง และปลอดภัย 100% ให้รางวัลสูง

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่ก่อนใคร