ปวดท้องใต้สะดือ บ่งบอกอะไร

 สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหา ปวดท้องใต้สะดือ ซึ่งหมายความว่า คุณอาจจะกำลังมีปัญหาในระบบลำไส้ เกิดมาจากมีอุจจาระที่ตกค้างอยู่ หรือที่ใครหลายคน อาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า มันคือโรคขี้เต็มท้อง และหลังจากที่มีอุจจาระตกค้างอยู่ในลำไส้ ปัญหาที่ตามมาเลยก็คือเกิดแก๊ส และลม นั่นจึงทำให้ร่างกายมีอาการปวดท้อง

ลำไส้จะมีการบีบตัว รัดตัวมากเกินกว่าปกติ จึงส่งผลทำให้ปวดท้อง แต่หลายคนมักจะพบปัญหานี้ ในช่วงเวลาประจำเดือนใกล้มา จะเกิดในผู้หญิง ดังนั้นให้คุณสังเกตตนเองให้ดี ถ้าหากปวดท้องในช่วงระหว่างใกล้มีประจำเดือน ก็อาจจะไม่ได้ร้ายแรงมาก แต่ถ้าหากว่าเป็นช่วงที่ไม่ได้อยู่ในช่วงประจำเดือนใกล้มา และปวดท้องแบบนี้ ก็จะอาจเป็นโรคอุจจาระตกค้างได้

ปวดท้องใต้สะดือ วิธีการแก้ไข

ปวดท้องใต้สะดือ

    เรามาดูกันดีกว่าว่า ถ้าหากว่ากำลังเผชิญกับปัญหา ปวดท้องใต้สะดือและจะต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง สิ่งที่แนะนำมากที่สุดคือ เพิ่มการทานผักผลไม้ ในปริมาณที่มากขึ้น และดื่มน้ำให้ได้ปริมาณวันละ ไม่ต่ำกว่า 2 ลิตร และสิ่งที่จำเป็นในชีวิตนั่นก็คือโปรไบโอติ กต้องทานในปริมาณที่เพียงพอ และถ้าหากว่าอาการยังไม่ดีขึ้น ก็อาจจะต้องไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะมีการรักษาคือ ให้รับประทานยาแก้ปวด หรือฉีดยาแก้ปวด

ปวดท้องใต้สะดือ

ในบางครั้งอาจจะต้องมีการผ่าตัด ในบริเวณหน้าท้อง เพื่อเปิดหน้าท้อง และส่องกล้องเข้าไป และการ ปวดท้องใต้สะดือ อีกหนึ่งสาเหตุนั้นก็คือ มาจากประสาทที่บริเวณผนังลำไส้ไวต่อสิ่งเร้า และกระตุ้นมากกว่าปกติ เกิดมาจากการทานอาหารเผ็ด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การเครียด ความวิตกกังวล ซึ่งวิธีแก้ไขก็คืองดทานอาหารจำพวกนี้ และอาหารที่ส่งผลทำให้ท้องผูก หรือท้องเสีย

ปวดท้องใต้สะดือ วิธีป้องกันง่ายๆ

ปวดท้องใต้สะดือ

     จะเห็นได้ว่า ปวดท้องใต้สะดือมีหลายสาเหตุมากๆ มาดูวิธีการป้องกันดีกว่า ถ้าหากว่าเป็นผู้หญิงที่อยู่ในช่วงประจำเดือนใกล้มา แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติมากๆ ดังนั้นวิธีการป้องกันคือ พักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมเพื่อผ่อนคลาย ทานอาหารที่ย่อยง่าย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ลำไส้ไม่บีบรัดตัวจนเกินไป

หรือถ้าหากว่ามาจากสาเหตุอื่นๆ ให้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ควบคุมอาหาร ตรวจร่างกายภายในทุกปีอาการ ปวดท้องใต้สะดือคืออีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่า ร่างกายของเรานั้น อวัวะที่อยู่ด้านในกำลังมีปัญหา  ใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารให้มากขึ้น ควรจะทานช้าๆ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดทานน้ำอัดลม คาเฟอีน อาหารที่มีรสชาติจัด

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่ก่อนใคร