โรคเอดส์ โรคร้าย ที่สังคมรังเกียจ

โรคเอดส์ เป็นโรคที่เรานั้นพบกันเยอะ และเคยได้ยินชื่อโรคนี้มาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าใครก็ตามที่เห็นผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ หรือได้ยินแม้กระทั่งชื่อของมัน ก็ต่างกลัวและไม่มีใครที่อยากจะเป็น

แต่เราอยากให้ทุกคนนั้นกลับมามองอีกมุมหนึ่งว่า มันสามารถรักษาได้ และป้องกันได้ เพียงแค่คุณ ไม่ใช้วิตให้มีปัจจัยเสี่ยง และรักษาความสะอาดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น ซึ่งโรคนี้มันจะส่งผลถึงชีวิตได้ ถ้าไม่มีการรักษา เป็นความเจ็บปวดของร่างกา ยและการดำเนินชีวิตในแต่ละวันลำบาก เป็นอุปสรรคในชีวิต

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกันว่าสาเหตุ ที่ทำให้เกิดคืออะไร มีวิธีในการดูแลป้องกันตัวเองอย่างไรบ้างกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของเราในทุกวัน

สาเหตุที่เป็น โรคเอดส์ กันมากคืออะไร

โรคเอดส์

สาเหตุ หลักๆ ที่ติดโรคเอดส์คือ การเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ใช้เข็มร่วมกัน รักร่วมเพศ เป็นต้น การติดเชื้อHIV เฃื้อมันจะไปกัดทำลายในส่วนของเม็ดเลือดขาวในร่างกายของเรา ซึ่งทำให้เม็ดเลือดขาวน้อยลง จนภูมิคุ้มกันน้อยเกินไปที่จะมาต่อสู้กับโรคอื่นๆ

ในปัจจุบัน นับว่าเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่าย เพราะฉะนั้นต้องตรวจ ดูคู่นอนของท่านก่อนว่ามีโรคนี้หรือไม่ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

โรคเอดส์

โรคเอดส์มีวิธีการรักษา และป้องกันอย่างไรบ้าง

การรักษาของโรคนี้คือจะมีการให้ยาต้านเชื้อไวรัส ซึ่งเมื่อพบเชื้อเร็วจะยังไม่เป็นโรคนี้ทันที สามารถรักษาให้หายได้ ส่วนเมื่อปล่อยไว้ระยะหลังก็จะกลายเป็นเอดส์ ซึ่งต้องทานยาอยู่เรื่อยๆตามที่แพทย์สั่ง ในทางการป้องกันนั้น ต้องหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย การไม่ใช้เข็มร่วมกับใคร การให้เลือดก็ต้องระวัง การสัก เป็นต้น

โรคเอดส์


โรคเอดส์เป็นเรื่องน่ากังวลมาก แต่อย่างไรก็ตามโรคนี้ถึงแม้ว่าจะร้ายแรงแค่ไหน แต่เราอยากให้ทุกท่านมีกำลังใจที่ดีและพร้อมสู้ไปด้วยกัน เพราะว่ากำลังใจที่ดี เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้เราหายจากโรคร้ายนี้ได้แน่นอน ซึ่งเพียงแค่ปฏิบัติตามแพทย์อย่างเคร่งครัด มีสติในการใช้ชีวิต แล้วคุณจะหายได้โดยที่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่ก่อนใคร